KQKD 2021 của các doanh nghiệp thép trong nước đều đạt được kết quả tích cực khi đều có mức tăng trưởng lớn kết quả kinh doanh so với cùng kỳ, điều này đã giúp cho các doanh nghiệp ngành thép cải thiện tích cực tình hình tài chính của công ty. Đặc biệt là NKG và HSG khi đã tận dụng được sự thiếu hụt trong nguồn cung thép tại thị trường Châu Âu để xuất khẩu

Nguồn: Dữ liệu BCTC, VBCS tổng hợp

BIẾN ĐỘNG NGÀNH THÉP

Ngành thép trong 2 tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực. Giá thép từ thời điểm cuối năm 2021 đến T2.2022 đã quay trở lại ở mức cao như trước, đặc biệt là tại khu vực Châu Âu. Ngoài ra, tiêu thụ thép trong nước và xuất khẩu thép ra nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2022 tiếp tục duy trì tình hình khả quan. Đặc biệt tại thị trường xuất khẩu.

Nguồn: LME, VCBS

Nguồn: GSO, VCBS

Xem thêm sản phẩm về thép: Thép làm khuôn, Thép cacbon, Thép hợp kim, Thép Không Gỉ, Thép Chống Mài Mòn

 

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

Chiến tranh giữa Ukranie và Nga có thể làm gián đoạn nguồn cung ứng thép trên thế giới, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung và làm tăng giá thép:

(1) Nga là nước xuất khẩu thép lớn trên thế giới, đặc biệt tại thị trường Châu Âu (chiếm 15% thị phần xuất khẩu vào EU, cùng với 2 nước có liên quan là Ukraine và Belarus thì tổng xuất khẩu thép của 3 nước này vào EU chiếm 38%). Do đó, khi thế giới bắt đầu triển khai các biện pháp trừng phạt Nga sẽ dẫn tới việc thiếu hụt mạnh nguồn cung trong khi nhu cầu thép vẫn đang hồi phục nhanh trong 2022 sau đại dịch COVID. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất xuất khẩu thép từ các thị trường khác, tiêu biểu như NKG, HSG với tăng trưởng doanh thu trong năm 2021 chủ yếu đến từ xuất khẩu sang thị trường EU.

Nguồn: Eurofer, VCBS

(2) Tăng giá bán thép và giá thành sản xuất thép do giá các mặt hàng năng lượng tăng cao, Nga cũng là nước xuất khẩu các mặt hàng năng lượng quan trọng trên thế giới. Hiện nay giá dầu, giá khí và giá than đang tăng rất nhanh và gần như quay lại mức đỉnh cũ lập ra trong năm 2021, điều này khiến cho giá thành sản xuất thép tăng trở lại. Ngoài ra, nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga thì sẽ làm thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu. Việc giá thép quay trở lại sẽ giúp các nước có chi phí sản xuất thép thấp như Việt Nam được hưởng lợi, và giá thép tăng sẽ giúp các doanh nghiệp NKG, HSG và HPG hưởng lợi.

Nguồn: Bloomberg, VCBS

Liên hệ FUJI METAL cung cấp thép làm khuôn, thép đặc biệt, nhiệt luyện thép.